Chào mừng bạn đến với Gia Đình Duy Duy - Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc !

Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2010

Nghe đọc "Truyện cổ tích thế giới"Truyện cổ tích khác biệt cơ bản với các loại hình tự sự khác ở phương diện người kể chuyện kể lại nó và người nghe thì tiếp nhận trước hết như một sự hư cấu thẩm mỹ, một trò chơi của trí tưởng tượng.

Bên cạnh yếu tố hư cấu, tưởng tượng như một đặc điểm chủ yếu của thể loại, truyện cổ tích vẫn bộc lộ sự liên hệ với đời sống hiện thực, thông qua những đặc điểm về nội dung, ngôn ngữ, tính chất của cốt truyện, motip, hình tượng nghệ thuật v.v… Nhiều truyện cổ tích xuất xứ từ xa xưa phản ánh được các quan hệ xã hội nguyên thủy và các biểu tượng, tín ngưỡng vật tổ, tín ngưỡng vạn vật hữu linh. Trong khi đó, các truyện cổ tích hình thành giai đoạn muộn hơn, như thời phong kiến, thường có những hình tượng vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa. Sang thời tư bản chủ nghĩa, truyện cổ tích thường chú ý hơn đến thương nhân, tiền bạc và các quan hệ xã hội liên quan đến mua bán, đổi chác, sự tương phản giàu nghèo v.v…

Về nội dung tư tưởng, truyện cổ tích thường mang tinh thần lạc quan, có hậu, trong đó kết thúc truyện bao giờ cái thiện cũng chiến thắng hoặc được tôn vinh, cái ác bị tiễu trừ hoặc bị chế giễu .

Là một thể loại truyền miệng, truyện cổ tích thường có nhiều dị bản. Sự dị bản hóa tác phẩm có thể được nhìn nhận do các dân tộc trên thế giới có những điểm chung nhất về văn hóa, lịch sử, sinh hoạt, lối sống; đồng thời cũng có những đặc điểm riêng trong nếp sống, đặc điểm lao động, sinh hoạt, điều kiện tự nhiên tùy từng dân tộc. Thêm vào đó những người kể chuyện cổ tích thường mang vào các truyện họ kể những nét cá tính riêng, sự thêm thắt nội dung theo những ý đồ nhất định.

Mời các bạn nghe truyện qua giọng đọc của Hướng Dương .

46b. Ali Cô Jia - Nhà buôn thành Bát-Đa 2 - Trích "Nghìn lẻ một đêm"

24 nhận xét:

 1. Cam on nhieu nhe

  Trả lờiXóa
 2. Cám ơn gđ anh Duy . Nghe hay lắm . Anh Duy có truyện nào về lịch sử VN không ?

  Trả lờiXóa
 3. NHỮNG CÂU CHUYỆN THẬT CO ÍCH CHO TÂM HỒN TRẺ THƠ. CÁM ƠN GIA ĐÌNH DUY DUY

  Trả lờiXóa
 4. Cam on rat nhieu, com minh thich lam

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn gia đình Duy Duy nhé. Các con tôi rất thích

  Trả lờiXóa
 6. Cam on gia Dinh ban nhieu . Rat nhieu tryen hay .

  Trả lờiXóa
 7. Hay em con chú bác ai cũng thích

  Trả lờiXóa
 8. Cám ơn trang web của Duyduy nhé, tôi đã tìm được nhiều ý nghĩa và thông tin bổ ích từ trang web. Mong rằng Duyduy sẽ cố gắng duy trì được công việc mình đang tiến hành và gày càng tốt hơn. Tôi là 1 người ngoại đạo nhưng rất cảm kích những công việc của anh. Nguyện cầu Đáng toàn năng ban phước lành cho anh cùng gia đình

  Trả lờiXóa
 9. Hay đó rất tốt cho trẻ em cảm ơn nhìu

  Trả lờiXóa
 10. Hay lém em mik rất thik

  Trả lờiXóa
 11. quả là độn

  Trả lờiXóa
 12. Qua là rat hay

  Trả lờiXóa