Chào mừng bạn đến với Gia Đình Duy Duy - Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc !

Thứ Tư, 1 tháng 2, 2012

Nghe audio truyện kiếm hiệp : "Sở Lưu Hương" - Cổ LongTác phẩm : Sở Lưu Hương
Sáng tác: Cổ Long
Người đọc: Thế Vinh


Ngoài Kim Dung, trên văn đàn tiểu thuyết võ hiệp Trung Hoa hiện đại còn có nhiều tác giả nổi tiếng khác trong đó nổi bật là Cổ Long với Phong vân đệ nhất đao được dịch thành Long hổ phong vân ở miền Nam trước 1975 và Huyết biển bức được dựng thành phim vidéo với tên gọi Biển bức cung chủ được dịch là “Cung Dơi chúa” ở Việt Nam vài năm gần đây. Có thể nói nếu Kim Dung là tác giả tiêu biểu cho trường phái “truyền thống” thì Cổ Long là tác giả tiêu biểu cho trường phái “canh tân” trong tiểu thuyết võ hiệp Trung Hoa hiện đại, trường phái với các tác phẩm loại võ hiệp hình sự, trinh thám được chuyển thể thành phim ảnh rất rộng rãi khoảng mươi năm nay.

Khác với Kim Dung, tiểu thuyết võ hiệp của Cổ Long có kết cấu khá giống các tác phẩm tiểu thuyết hình sự trinh thám hay tâm lý xã hội phương Tây hiện đại, hoàn toàn hư cấu về không gian và thời gian nhưng khá chân thực về số phận và tâm lý nhân vật. Các nhân vật Lục Tiểu Phụng, Lý Tầm Hoan, Tiểu Phi tức Đạo soái Lưu Hương và Thẩm Thăng Y trong các tác phẩm từ U linh sơn trang, Ngân câu đổ trường, Phong vân đệ nhất đao tới Huyết biển bức, Thất dạ câu hồn... thật ra đều là những viên thanh tra cảnh sát tự nguyện chuyên điều tra khám phá các vụ án trong xã hội võ lâm, còn các nhân vật phản diện cũng có thân phận khá hiện đại, có khi là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi thuật dịch dung như Cẩm Cung Thành trong Ma đao dùng tài năng toan cướp ngôi vua, có khi là một nữ tặc giết mướn như Vân Phiêu Phiêu trong Thất dạ câu hồn bị đồng bọn trong tổ chức cũ truy sát vì tự ý ly khai rồi lập ra Thất Sát trang để kinh doanh riêng.

Các nhân vật chính diện của Cổ Long ít được miêu tả về lai lịch và công phu võ học như của Kim Dung, cũng ít khi động quyền vung kiếm. Họ vật lộn với cuộc sống, đối đầu với kẻ thù bằng trí tuệ và tâm hồn nhiều hơn là bằng kiếm chiêu chưởng pháp, và đặc biệt là các nhân vật chính của Cổ Long dù gian tà hay hiệp nghĩa cũng hầu như đều có số phận rủi ro lận đận và tâm sự trầm uất đau buồn. Cái thế đối lập lưỡng phân này khiến cuộc sống với các quan hệ và mâu thuẫn trong tác phẩm của Cổ Long nhiều khi giống như một gánh nặng tiền định hay một cuộc chơi tàn nhẫn, nhưng cũng chính vì vậy mà nội dung tâm lý lại trở thành yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn trong tiểu thuyết võ hiệp của ông.

Mời các bạn xem truyện "Sở Lưu Hương - Cổ Long"  tại đây

Mời các bạn nghe audio truyện "Sở Lưu Hương - Cổ Long" , tải về tại đây :

2 nhận xét:

  1. Sự cống hiến của bác cho cộng đồng thực là tuyệt vời...Bác có thể cho địa chỉ khác để download Sở lưu hương và Tiểu lý phi đao được không ?

    Trả lờiXóa