Trang

Thứ Tư, 23 tháng 6, 2010

Ăn uống trong mùa thi

Trong giới sĩ tử Việt Nam, nhiều người tránh ăn trứng trong mùa thi. Ngược lại, các món làm bằng đậu, như xôi đậu, cháo đậu và nhất là chè đậu, lại rất được ưa chuộng. Có bạn còn trêu nhau: “Cậu mà muốn đậu thì phải ăn thịt rùa”. Mời nghe bài viết này trên đài RFI Tại Pháp , vào lúc thí sinh đang miệt mài với mùa thi Tú tài từ thứ sáu tuần này, trên báo chí cũng tràn ngập những lời hướng dẩn về cách học thi và cách ăn uống để phát huy hiệu năng tối đa trong phòng thi hay ít ra không bị giảm hiệu năng một cách oan ức. Nếu câu hỏi mà các bạn trẻ đặt ra là ăn món gì thì làm bài được điểm cao, thì chắc chắn là sẽ thất vọng. Theo bác sĩ Jean-Marie Bourre, chuyên gia về dinh dưỡng não bộ, “không có một loại thức ăn nào hay thực đơn nào làm cho con người thông minh hơn”. Có điều nếu tế bào óc được nuôi dưỡng đúng nhu cầu thì não bộ sẽ hoạt động tốt hơn, trí nhớ bền bỉ hơn và tránh được các triệu chứng lão hóa. Do vậy món ăn tốt nhất là …trứng. Vấn đề là phải ăn đúng lúc. Bộ óc là cơ quan cần dưỡng khí (oxygène) và đường nhiều nhất trong cơ thể con người và đòi hỏi phải có chất sắt để chuyên chở oxy. Từ lúc mới hình thành cho đến trưởng thành, bộ óc cần acide béo, cần lécithines, cần phospholipides , các loại sinh tố A và B và chất khoáng như selenium, kẽm.Những chất bổ dưỡng này có rất nhiều trong trứng. Như vậy ăn trứng trước khi thi vẫn tốt hơn là bị tặng cho sau khi đã nộp bài. Món thứ hai là sò. Sò biển chứa nhiều iode, sắt và nhiều khoáng chất hiếm như đồng, selenium và kẽm, cần thiết cho hoạt động của tế bào óc. Những loại thực phẩm cung cấp chất béo cho tế bào óc có thể dùng thường xuyên mà không hại cho tim mạch, đứng đầu là cá biển. Đã có thức ăn rồi thì phải ăn như thế nào hôm trước ngày thi ? Trái với một số định kiến, thí sinh không nên ăn quá nhẹ mà phải ăn đủ. Lý do then chốt là, ban đêm, bộ não cần “nhiên liệu” để tiêu hóa và sắp xếp thông tin ghi nhận trong ngày. Do vậy, để tế bào óc phát huy khả năng tối đa trong mùa thi là phải nuôi dưỡng trước và trong ngày thi. Bác sĩ Jean-Marie Bourre khuyên ăn mì sợi vào buổi ăn tối. Cũng không nên thức khuya gạo bài. Buổi sáng, phải ăn đầy đủ vì nếu thiếu điểm tâm, bộ óc sẽ mất hiệu năng. Thực đơn của bữa điểm tâm là sửa chua, cho có calcium, bánh mì, để có đủ các loại đường, bơ để có vitamine A và một ít trái cây nhiều vitamine C và “đường nhanh” như kiwi, cam, táo. Trong khi đang làm bài không nên ăn uống đồ ngọt như chô-cô-la hay sô-đa, vì ngay lúc đó nó sẽ làm giảm lượng đường trong máu (đối với người bình thường), ảnh hưởng đến hoạt động của bộ óc. Thức uống thích hợp nhất cho thí sinh trong ngày thi là nước lã. Và dĩ nhiên là trong mọi trường hợp, thi tú tài hay thi vào đại học, các bạn học sinh, sinh viên phải học đều từ đầu năm đến cuối năm. Nếu không, dù được nuôi bằng những thực đơn bổ dưỡng nhất, bộ óc cũng không biết lấy thông tin từ đâu mà cung cấp cho bạn vào ngày N. Tú Anh (RFI)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét